VÌ
SAO PHẢI KIỂM TRA NHÀ NƯỚC THỰC PHẨM
Hiện
nay, trên thị trường, ngoài các thực phẩm được sản xuất tại Việt Nam còn có rất
nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài được gọi chung là thực phẩm nhập khẩu.
Để quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm này, các cơ quan quản
lý tại Việt Nam phải đảm bảo chất lượng của các loại thực phẩm đó trước khi đưa
ra thị trường sử dụng. Nhiều vụ việc liên quan đến quy trình sản xuất, kinh
doanh thực phẩm bẩn đang khiến nhiều người cảm thấy rất hoang mang. Những thực
phẩm thiết yếu quen thuộc hằng ngày như đồ hộp, bánh, kẹo, nước uống hay ngay cả
sữa, mì ăn liền… tất cả đều có nguy cơ nhiễm bẩn.
v Nguyên
nhân chủ yếu:
·
Doanh nghiệp, nhà sản xuất: Vì lợi nhuận
mà bất chấp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
·
Người tiêu dùng: Thiếu hiểu biết, ham của
rẻ mà tiêu thụ sản phẩm một cách tràn lan, không chọn lọc.
·
Cơ quan có thẩm quyền: Quản lý còn lỏng
lẻo và chưa có biện pháp xử lý nghiêm.
v Hậu
quả
·
Sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng,
tính mạng bị đe dọa. Dẫn chứng: Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung
bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 7 nghìn người trúng độc
và 37 người chết.
·
Tâm lí hoang mang, sự bất ổn có thể nảy
sinh trong xã hội khi không còn niềm tin, tình thương giữa con người với con
người.
·
Thực phẩm bẩn có giá bán rẻ hơn thực phẩm
sạch, gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến cá nhân, doanh nghiệp chân chính,
gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.
Do đó, việc kiểm tra nhà nước thực phẩm sẽ có
các mục đích quan trọng như:
+ Đảm bảo thực phẩm nhập khẩu đạt chất lượng và đủ điều kiện
nhập khẩu theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Nhà nước.
+ Tạo dựng lòng tin với khách hàng về việc chất lượng sản
phẩm là đạt chuẩn để phục vụ cho công tác bán hàng, marketing, quảng cáo.
+ Đảo bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Kiểm tra nhà nước
là việc doanh nghiệp làm thủ tục kiểm tra chất lượng của thực phẩm nhập khẩu
đạt tiêu chuẩn để đủ điều kiện thông quan. Toàn bộ quy trình kiểm tra
thực phẩm nhập khẩu sẽ được tiến hành theo Nghị định15/2018/NĐ-CP. Nói cách khác, kiểm tra thực phẩm nhập khẩu là
việc doanh nghiệp kiểm tra chất lượng và công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu
đối với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty
đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.
Vậy, việc kiểm tra nhà
nước thực phẩm là công việc không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp giải đáp thắc
mắc, các chuyên gia tư vấn tại Vietcert sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn
doanh nghiệp để có thể tự tin và tạo ra sự tin tưởng của khách hàng đối vối sản
phẩm. Vietcert cung cấp chứng thư chứng nhận thực phẩm nhập khẩu và hỗ trợ
doanh nghiệp công bố thực phẩm nhập khẩu.
Với Đội ngũ chuyên gia,
kỹ thuật viên có trình độ cao, chất lượng dịch vụ luôn được quan tâm và cải tiến
liên tục dưới sự giám sát của các chuyên gia, tạo nên sự tin tưởng tối đa đối với
khách hàng.
Mọi thắc mắc xin Quý khách hàng liên hệ đến số hotline/zalo: 0905 527 089
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét