THỬ NGHIỆM CÁC LOẠI NƯỚC TRÁI CÂY ĐÓNG CHAI - VIETCERT
Hè đến cũng là những thức uống mát lạnh lên ngôi, đặc
biệt là những thức uống được làm từ những loại trái cây tươi. Bởi nước ép trái
cây đóng chai là sản phẩm bổ sung vitamin vô cùng tiện lợi, thơm ngon, dễ uống
mà còn mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Trên thị trường
hiện nay có hàng trăm loại nước giải khát nội và ngoại nhập được bày bán khắp
nơi. Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại nước giải khát không đảm bảo chất lượng,
thậm chí có chứa các chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh
hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Để nước ép trái cây
đóng chai lưu hành hợp pháp ra thị trường đầy đủ về mặt pháp lý; doanh nghiệp
phải tiến hành thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm và công bố chất lượng nước ép
trái cây đóng chai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
1. TẠI SAO PHẢI THỰC HIỆN CÁC CHỈ TIÊU KIỂM
NGHIỆM NƯỚC TRÁI CÂY ĐÓNG CHAI
Dù xem xét trên phương diện người tiêu dùng hay nhà sản
xuất thì việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước trái cây đóng chai cũng
là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết vì:
Đối với người tiêu
dùng: nước trái cây đóng chai là loại nước giải khát phổ biến trên thị trường.
Đặc biệt, vào ngày hè loại mặt hàng được tiêu thụ lớn bởi trẻ em, do đó việc kiểm nghiệm nước trái cây
đóng chai là cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe
người tiêu dùng
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước trái cây
đóng chai: Theo quy định hiện hành, trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định,
nước trái cây đóng chai thuộc nhóm sản
phẩm tự công bố, do đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tiến hành kiểm nghiệm
và công bố các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước trái cây đóng chai theo quy định trước
khi đưa bánh ra thị trường để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm;
quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất; đánh giá nguyên liệu đầu vào; khẳng định
phương pháp sản xuất đã đạt tối ưu và đạt an toàn thực phẩm cũng như thể hiện đặc
điểm nổi trội của sản phẩm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nên
việc lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu được xem là việc làm bắt buộc giúp
các đơn vị sản xuất có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
để hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín của mình
2. CƠ SỞ PHÁP LÝ
Các chỉ tiêu kiểm
nghiệm nước trái cây đóng chai sẽ được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quy định,
quy chuẩn sau:
QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với
các sản phẩm đồ uống không cồn.
TCVN 7041:2009 Quy định
kỹ thuật về đồ uống không cồn
3. CÁC ĐỐI TƯỢNG CẦN XÂY DỰNG CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM NƯỚC TRÁI CÂY ĐÓNG CHAI
Hiện nay, các đồi tượng cần tiến hành lên chỉ tiêu kiểm
nghiệm nước trái cây đóng chai và tự công bố sản phẩm bao gồm: Cơ sở sản xuất,
chế biến và kinh doanh nước trái cây đóng chai
ra thị trường; các nhà nhập khẩu các loại nước trái cây đóng chai muốn lưu hành sản phẩm tại Việt
Nam, các công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến nước
trái cây đóng chai trên thị trường Việt Nam
4. CÁC CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM
- Các chỉ tiêu kim loại nặng: Chì (Pb), Thiếc (đối với sản phẩm đóng hộp tráng
thiếc)
- Chỉ tiêu độc
tố vi nấm: Patulin
- Chỉ tiêu dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật: Piperonyl
butoxid, 2-phenylphenol, Propargit, Diphenylamin, Carbaryl, Malathion,…
- Các chỉ tiêu vi sinh: tổng số vi sinh
vật hiếu khí, Coliform, E.Coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus,…
5. CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM NƯỚC TRÁI CÂY ĐÓNG
CHAI VỚI BAO BÌ SẢN PHẨM
Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước trái cây đóng chai với bao
bì sản phẩm sẽ tuân thủ các quy định sau đây, dựa trên Nghị định 43/2017/NĐ-CP:
Tên hàng hoá: Bao bì và mẫu nhãn nước trái cây đóng
chai phải ghi rõ tên hàng hoá để nhận biết
sản phẩm thuộc loại nào.
Tên và địa chỉ của tổ chức chịu trách nhiệm về hàng
hoá: Ghi thông tin chi tiết của doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường, nếu
đơn vị sản xuất đồng thời là đơn vị thương mại thì ghi thông tin đơn vị sản xuất.
Xuất xứ hàng hoá: Bao bì và mẫu nhãn phải cung cấp
thông tin về xuất xứ của sản phẩm nước trái cây đóng chai .
Thông tin về định lượng: Cần cung cấp thông tin về
ngày sản xuất, hạn sử dụng, cảnh báo liên quan, thành phần của sản phẩm, hướng
dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản.
Trước khi sản xuất bao bì số lượng lớn, nhà sản xuất
phải thiết kế một file mẫu nhãn hình ảnh sản phẩm hay còn gọi là file thiết kế
bao bì sản phẩm, thông tin trên file thiết kế phải phù hợp với các thông tin của
hồ sơ đính kèm bên trên để được kiểm duyệt trước khi tiến hành in ấn bao bì sản
phẩm.
Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ kiểm nghiệm nước trái cây đóng chai , hãy liên hệ cho VIETCERT qua:
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline: 0905 527 089
Fanpage: Vietcert Centre
Website: www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét