QUY TRÌNH THỬ NGHIỆM, KIỂM TRA NHÀ NƯỚC THỰC
PHẨM CHO NƯỚC ÉP TRÁI CÂY ĐÓNG CHAI - VIETCERT
Trong đời sống hằng
ngày, nước ép trái là món thức uống được ưa chuộng của nhiều người từ trẻ
con cho đến người lớn. Ngoài việc ngon miệng, dễ uống nước ép trái cây còn cung
cấp hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, có tác dụng
tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, cải thiện làn da và hỗ trợ quá trình
giảm cân.
Để tiện lợi nhiều người tiêu dùng lựa chọn nước ép trái
cây đóng chai. Ngoài các sản phẩm nước ép được sản xuất trong nước thì những sản
phẩm nước ép nhập khẩu cũng đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.
Vậy quy trình nhập khẩu mặt hàng này thế nào? Cần những
giấy phép gì? Để giải đáp thắc mắc hãy cùng Vietcert tìm hiểu trong bài viết
này nhé!
1. Tự công bố thực phẩm
Theo Nghị định
15/2018/NĐ-CP Quy định “Tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm
thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói
tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm)”. Nước ép là thực
phẩm nên cần thực hiện tự công bố trước khi nhập khẩu
và đưa sản phẩm ra thị trường.
Để thực hiện tự công bố doanh nghiệp cần:
Bước 1: Lên chỉ tiêu thử nghiệm và
chuẩn bị mẫu thử nghiệm:
+ Dựa vào Quy
chuẩn QCVN 6-2:2010/BYT và tham khảo thêm các Quy chuẩn QCVN 8-1:2011/BYT; QCVN 8-2:2011/BYT; QCVN 8-3:2012/BYT, Thông
tư 29/2023/TT-BYT. Vietcert sẽ tư vấn cho doanh nghiệp các chỉ tiêu phù hợp với
từng loại nước ép.
+ Doanh nghiệp
chuẩn bị mẫu cần thử nghiệm và gửi mẫu đến phòng thử nghiệm của VietCert
+ Thời gian thử
nghiệm: 5-7 ngày
Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm nước ép trái cây:
+ Bản tự công bố
sản phẩm theo mẫu quy định;
+ Mẫu nhãn và bản
kê khai thông tin chi tiết sản phẩm;
+ Phiếu kết quả
kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến
ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm
nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
+ Doanh nghiệp
tiến hành nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (ví
dụ Chi cục ATVSTP hoặc Ban quản lý An toàn thực phẩm...)
Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông
tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại
trụ sở của tổ chức, cá nhân và 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ
quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương chỉ định.
2. Thủ tục nhập khẩu nước
ép trái cây
Theo quyết định 1182/QĐ-BCT mặt hàng nước ép trái cây
trên phải tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi nhập khẩu
Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước gồm:
- Đơn đăng ký KTNN
- Bản tự công bố sản phẩm
- Kết quả thử nghiệm
- Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
- Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
- Sales contract – Hợp đồng mua bán
- Tờ Khai hải quan
- Bill of lading – Vận Đơn
- C/O – Giấy chứng nhận xuất xứ mặt hàng (nếu có)
Trong
vòng 24h -48h đối với phương thức kiểm tra thông thường chỉ kiểm tra hồ sơ. Đơn
vị có thẩm quyền trả thông báo kết quả kiểm tra. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành
nộp kết quả cho hải quan hoàn tất thủ tục nhập khẩu
Vietcert hi vọng các thông tin trên sẽ cung cấp được các
thông tin bổ ích và giúp cho Quý khách hàng, Quý đối tác có thể nắm rõ được quy
trình và thủ tục nhập khẩu mặt hàng nước ép trái cây. Quý khách hàng cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay theo hotline:
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP
QUY VIETCERT
Hotline 0905 527 089
Fanpage: Vietcert Centre
Website www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét