Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2024

THỬ NGHIỆM, TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BÁNH TRUNG THU - VIETCERT

THỬ NGHIỆM, TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM BÁNH TRUNG THU

Lại một mùa Trung thu nữa lại về, hằng năm mỗi dịp Rằm tháng 8 thì chúng ta thường  tặng nhau những chiếc bánh trung thu đầy màu sắc. Thói quen như vậy đã có từ rất nhiều năm nay, nên cứ mỗi dịp Trung thu thì nhu cầu về các loại bánh của người dùng phải nói là rất cao, để đáp ứng được nhu cầu thì mỗi năm doanh nghiệp phải luôn sáng tạo, luôn đổi mới cho sản phẩm bánh trung thu của mình.


Bánh trung thu thường được làm từ những loại nguyên liệu như: Lạp xưởng, trứng, bột, đường… đều là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu, có thời gian sử dụng ngắn. Do đó, nếu không tiến hành thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu theo đúng quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dung.

Theo quy định hiện hành, trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định, bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố. Hồ sơ tự công bố được đóng dấu của doanh nghiệp, 01 bản công bố công khai tại trụ sở và trên các trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và 01 bản nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, các cơ sở sản xuất bánh trung thu phải tiến hành kiểm nghiệm bánh trung thu theo quy định để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa bánh ra thị trường. Đây là việc làm bắt buộc giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để kinh doanh hoạt động và nâng cao uy tín của mình.

1. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu sẽ được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quy định, quy chuẩn sau:

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

- QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

- QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.

- QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng cho bánh trung thu thành phần chính là ngũ cốc

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng cho bánh trung thu thành phần có chứa sữa

Cadimi (Cd)

Chì (Pb)

Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở 30 độ C

Coliforms

Escherichia coli

Staphylococcus aureus

Clostridium perfringens

Bacillus cereus

Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc

Aflatoxin B+G

Ochratoxin A

Deoxynivalenoi (DON)

Zearalenon

Cadimi (Cd)

Chì (Pb)

Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở 30 độ C

Coliforms

Escherichia coli

Staphylococcus aureus

Clostridium perfringens

Bacillus cereus

Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc

Aflatoxin B+G

Ochratoxin A

Deoxynivalenoi (DON)

Zearalenon

Aflatoxin M1

Melamin

2. Căn cứ pháp lý để tiến hành tự công bố sản phẩm bánh trung thu

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, quy định này ban hành vào ngày 2 tháng 2 năm 2018

3. Quy trình thực hiện tự công bố sản phẩm bánh trung thu

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu

-  Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm bánh trung thu, sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn (QCVN)

– Kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025

– Thời gian thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu từ 05 đến 07 ngày làm việc;

– Nhận kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện công bố chất lượng sản phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh trung thu

- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

- Nhãn sản phẩm

Bước 3: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tự công bố cho sản phẩm bánh trung thu nộp tại Bộ phận tiếp nhận của Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoặc chi cục an toàn thực phẩm hoặc sở công thương (tùy tỉnh thành)

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm

- Trong thời hạn 05 đến 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, cơ quan nhà nước có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và đăng tải hồ sơ lên website (nếu hồ sơ hợp lệ)

Bước 4: Doanh nghiệp đăng nhập vào website và tự kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm bánh trung thu của mình.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm; Vietcert luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng; quý đơn vị có nhu cầu tư vấn về thủ tục tự công bố, thử nghiệm hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy vui lòng liên hệ:

Hotline 0905 527 089 

Fanpage: Vietcert Centre 

Website www.vietcert.org


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét