Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2024

QUY TRÌNH THỬ NGHIỆM, KIỂM TRA NHÀ NƯỚC HÀNG THỰC PHẨM CHO BÁNH GẠO - VIETCERT

 

QUY TRÌNH THỬ NGHIỆM, KIỂM TRA NHÀ NƯỚC HÀNG THỰC PHẨM CHO BÁNH GẠO - VIETCERT

THỬ NGHIỆM CHO BÁNH GẠO - VIETCERT

Bánh luôn là sản phẩm được mọi người người yêu thích, trong đó có sản phẩm bánh gạo một sản phẩm rất phổ biến và được người tiêu dùng rất yêu thích. Nhưng để đưa sản phẩm bánh gạo ra ngoài thị trường thì doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh phải tiến hành thử nghiệm, kiểm nghiệm.

Nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm trước khi muốn lưu hành trên thị trường. Theo đó, các sản phẩm bánh gạo và bánh khác phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi lưu hành trên thị trường. Vậy các chỉ tiêu thử nghiệm quan trọng cần đáp ứng ra sao? Hãy để VIETCERT làm rõ ngay sau đây:

I. BÁNH GẠO LÀ GÌ:

    Bánh gạo là một mặt hàng rất được ưu chuộng hiện nay. Không chỉ những sản phẩm bánh gạo được sản xuất trong nước mà những sản phẩm bánh gạo nhập khẩu cũng nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng để đưa sản phẩm bánh gạo nhập khẩu đến tay người tiêu dùng thì thương nhân phải tiến hành thủ tục nhập khẩu bánh gao. Vậy thủ tục đó được tiến hành như thế nào? Khách hàng hãy tham khảo bài viết sau của VIETCERT để được giải đáp về thủ tục nhập khẩu bánh gạo

 


II. THỬ NGHIỆM BÁNH GẠO LÀ GÌ?

-        Là quá trình tiến hành một hoặc một loạt các hành động phân tích đánh giá chất lượng của bánh gạo có đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đặt ra hay không.

-        Trong đó, các yếu tố như thành phần, hàm lượng cồn, chỉ tiêu vệ sinh an toàn của bánh gạo sẽ phải được xác định, chẩn đoán để đánh giá độ an oàn khi sử dụng.

-        Nhà nước thiết lập những tiêu chuẩn thử nghiệm để làm thước đo đánh giá và đưa ra kết luận cho phép sản phẩm lưu hành trên thị trường hay không.

Các chỉ tiêu thử nghiệm bánh gạo

Thử nghiệm bánh gạo sẽ được thực hiện đối với các chỉ tiêu về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng các loại kim loại nặng và một số chỉ tiêu khác. Theo đó:

  • Nhóm chỉ tiêu vi sinh: Samollena, E.coli, S.aureus, Tổng số vi sinh vật hiếu khí,…
  • Nhóm chỉ tiêu kim loại: Chì, Cadmi, Thuỷ ngân, Arsen,…
  • Nhóm chỉ tiêu chất lượng: Năng lượng, Carbohydrat, Protein, Lipit,…

 Ngoài các chỉ tiêu chính ở trên, khách hàng có thể thử nghiệm theo một số chỉ tiêu khác như: Hàm lượng hóa chất không mong muốn: dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất khác…

Quy định của pháp luật Việt Nam về thủ tục nhập khẩu bánh gạo, kiểm tra nhà nước hàng thực phẩm cho bánh gạo.

 

- Đối với sản phẩm bánh gạo là sản phẩm không thuộc diện hàng hoá cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam nên có thể làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này như hàng hóa thông thường khác.

- Tuy nhiên bánh gạo được xếp và mặt hàng thực phẩm và thuộc Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hoá thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương nên khi nhập khẩu phải đáp ứng yêu cầu theo quy định của Luật an toàn thực phẩm. Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu “Phải công bố tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu”

Do đó đối với sản phẩm bánh gạo trước khi nhập khẩu phải tiến hành thủ tục công bố sản phẩm cơ quan có thẩm quyền hay còn gọi là thủ tục công bố bánh gạo nhập khẩu và khi nhập khẩu phải làm kiểm tra nhà nước hàng thực phẩm cho bánh gạo

 

Hồ sơ khi thực hiện thủ tục công bố bánh gạo nhập khẩu cần những tài liệu gì?

Đối với sản phẩm là bánh gạo nhập khẩu khi tiến hành công bố thì cần chuẩn bị các tài liệu sau đây

- Bản tự công bố sản phẩm bánh gạo

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở công bố

- Nhãn sản phẩm, bản chụp sản phẩm

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng và tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

 

Hồ sơ khi làm kiểm tra nhà nước hàng thực phẩm cho bánh gạo

- Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước

- Tờ khai hải quan nhập khẩu

- Bản công bố sản phẩm

- Phiếu thử nghiệm sản phẩm

- Hợp đồng thương mại

- Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc

- Vận đơn

- Hóa đơn thương mại

- Phiếu đóng gói

 

Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các tiêu chuẩn kiểm nghiệm rượu bia, đồ uống có cồn quan trọng cần thực hiện để có thể đảm bảo an toàn và đáp ứng chất lượng theo quy định pháp luật.

Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng có được phiếu kiểm nghiệm hợp lệ, Vietcert đã triển khai dịch vụ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm với mục đích: Kiểm soát chất lượng, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ, …

Hãy liên hệ ngay với VIETCERT để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất, phục vụ 24/24.

Hotline 0905 527 089 

Fanpage: Vietcert Centre 

Website www.vietcert.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét