Thứ Năm, 2 tháng 5, 2024

XÂY DỰNG CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM - VIETCERT

XÂY DỰNG CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM

Phiếu kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ công bố sản phẩm. Giấy kiểm nghiệm được công nhận là hợp lệ khi các chỉ tiêu kiểm nghiệm được xem là phù hợp với quy định và nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần nắm được bản chất của sản phẩm và các chỉ tiêu cần khi xây dựng để kiểm nghiệm thực phẩm

Như vậy, cơ sở xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm phụ thuộc vào việc sản phẩm đó đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa ?


A. Nhóm sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

Đối với các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật, khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm bắt buộc phải đáp ứng theo yêu cầu của các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Dưới đây là danh sách các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật:

1. Nước ăn uống, nước sinh hoạt

QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

2. Nước đá dùng liền

QCVN 10:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền

3. Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn

QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn.

QCVN 6-1: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

QCVN 5-5:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men.

QCVN 5-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa

QCVN 5-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phomat

5. Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

QCVN 11-4:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

QCVN 11-3:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi

QCVN 11-2:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

6. Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

QCVN 3-6:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm

QCVN 3-5:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm

QCVN 3-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm

7. Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

QCVN 9-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối Iod

QCVN 9-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với sản phẩm nước mắm, bột mỳ, dầu ăn, đường bổ sung vi chất)

B. Nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

Hầu hết các sản phẩm nhập khẩu thuộc nhóm chưa có quy chuẩn kỹ thuật, trường hợp này doanh nghiệp phải tự xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm dựa trên các quy định sau:

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm

- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm

- QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể.

Dù sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì phiếu kiểm nghiệm cần có các chỉ tiêu cơ bản sau đây:

 - Chỉ tiêu cảm quan (gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị…)

 - Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng

 - Chỉ tiêu vi sinh vật

 - Chỉ tiêu kim loại nặng

 - Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đúng cách đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả. Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng có được phiếu kiểm nghiệm hợp lệ, Vietcert đã triển khai dịch vụ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm với mục đích: Kiểm soát chất lượng, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ, …

Hãy liên hệ ngay với VIETCERT để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất, phục vụ 24/24.

Hotline 0905 527 089 

Fanpage: Vietcert Centre 

Website www.vietcert.org


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét